วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ส่วนไหนของพริกที่เผ็ดที่สุด

       สารในเม็ดพริกที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ด เรียกว่า แค็บไซซิน (capsaicin) มีอยู่มากที่ไส้ใน รองลงมาคือเมล็ด เพราะฉะนั้นถ้าเราเลาะเอาไส้และเมล็ดออก ความเผ็ดจะลดลงถึงร้อยละ 90 ยิ่งถ้าเอาพริกไปต้ม ความเผ็ดก็แทบไม่เหลือหลอ 
       


       เคยสงสัยหรือไม่ว่า พริกเผ็ดอย่างนี้ เหตุใดบางคนจึงชอบกินเผ็ดมาก ? 

       เภสัชกร สรจักร ศิริบริรักษ์ เล่าไว้ใน เภสัชโภชนาว่า พอลโรซิน นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียค้นพบว่า ความเผ็ดจะไปกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในสมองส่วนกลาง ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายมอฟีน 

       สารเอ็นดอร์ฟินนี้รู้จักกันดีว่าเป็นสารสร้างความสุข  ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด  ผู้รับประทานจะเกิดความสุขไปพร้อม ๆ กัน และเป็นเหตุให้อยากเพิ่มปริมาณพริกในอาหารขึ้นทีละน้อย เพื่อให้ได้ความสุขมากขึ้น

       แต่แม้จะมีความสุขอย่างไรก็ตาม พึงสังวรณ์ไว้ด้วยว่า ภาษิตชาวบ้านที่ว่า "อร่อยปากลำบากตูด" นั้น ยังเป็นจริงเสมอ

ที่มา  หนังสือ 108 ซองคำถาม เล่ม 7 กรุงเทพฯ สารคดี 2553

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้อมรับข้อคิดเห็นครับ