ผงชูรสเป็นสารปรุงแต่งรสอาหารชนิดหนึ่งที่กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนไทย บางคนมีความรู้สึกว่าอาหารจานใดที่ไม่ได้ใส่ผงชูรส จะไม่อร่อยเลย ผงชูรส คือวัตถุที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เรียกว่า " โมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG ; Mono Sodium Glutamate) ผงชูรสแท้มีลักษณะเป็นเกล็ดที่มีรูปร่างเป็นแท่างสี่เหลี่ยมปลายข้างหนึ่งเล็ก หรือปบลายทั้งสองข้างใหญ่กว่าตรงกลางคล้ายกระดูก มีสีขาวค่อนข้างทึบ
โมโนโซเดียมกลูตาเมทจะมีรสของเนื้อต้ม ผู้ชำนาญในการชิมอาหาร ได้ให้ความเห็นว่า ผงชูรสมีหลายรสรวมกันอยู่ ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และขม นอกจากนี้ โมโนโซเดียมกลูตาเมท ยังสามารถกระตุ้นประสาทในปากและลำคอ ทำให้รู้สึกอร่อยขึ้นได้อีกด้วย แต่การปรุงรสอาหารโดยผงชูรสนั้น ควรระมัดระวังในเรื่องปริมาณที่ใช้ องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า "ใน 1 วัน เราควรให้ผงชูรสเข้าร่างกายไม่ควรเกิน 120 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ดังนั้น คนที่น้ำหนัก 50 กก. ก็ไม่ควรรับประทานเกิน 6 กรัม ต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา เพราะถ้ามากกว่านั้น จะเกิดอาการ ร้อน ชา ที่ต้นคอ และที่หลัง อ่อนเพลีย และอาเจียน อาการแพ้นี้ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนเมื่อรับประทานเขาไปเพียงเล็กน้อยก็แพ้ได้ บางคนได้รับเกินกว่า 10 กรัมแล้ว ยังไม่แพ้เลยก็ได้
..............................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
น้อมรับข้อคิดเห็นครับ