วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563

ผงชูรสทำให้อาหารอร่อยจริงหรือ

          ผงชูรสเป็นสารปรุงแต่งรสอาหารชนิดหนึ่งที่กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนไทย  บางคนมีความรู้สึกว่าอาหารจานใดที่ไม่ได้ใส่ผงชูรส จะไม่อร่อยเลย   ผงชูรส คือวัตถุที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เรียกว่า " โมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG ; Mono Sodium Glutamate) ผงชูรสแท้มีลักษณะเป็นเกล็ดที่มีรูปร่างเป็นแท่างสี่เหลี่ยมปลายข้างหนึ่งเล็ก หรือปบลายทั้งสองข้างใหญ่กว่าตรงกลางคล้ายกระดูก มีสีขาวค่อนข้างทึบ
         โมโนโซเดียมกลูตาเมทจะมีรสของเนื้อต้ม  ผู้ชำนาญในการชิมอาหาร ได้ให้ความเห็นว่า  ผงชูรสมีหลายรสรวมกันอยู่ ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และขม  นอกจากนี้ โมโนโซเดียมกลูตาเมท ยังสามารถกระตุ้นประสาทในปากและลำคอ ทำให้รู้สึกอร่อยขึ้นได้อีกด้วย  แต่การปรุงรสอาหารโดยผงชูรสนั้น ควรระมัดระวังในเรื่องปริมาณที่ใช้  องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า "ใน 1 วัน เราควรให้ผงชูรสเข้าร่างกายไม่ควรเกิน 120 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.  ดังนั้น คนที่น้ำหนัก 50 กก. ก็ไม่ควรรับประทานเกิน 6 กรัม ต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา  เพราะถ้ามากกว่านั้น จะเกิดอาการ ร้อน ชา ที่ต้นคอ และที่หลัง  อ่อนเพลีย และอาเจียน อาการแพ้นี้ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล  บางคนเมื่อรับประทานเขาไปเพียงเล็กน้อยก็แพ้ได้  บางคนได้รับเกินกว่า 10 กรัมแล้ว ยังไม่แพ้เลยก็ได้
..............................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

น้อมรับข้อคิดเห็นครับ