เพราะภารกิจ และเศรษฐกิจที่รัดตัว โดยเฉพาะคนในเมืองหรือมนุษย์เงินเดือน ทำให้มีเวลาในการปรุงอาหารน้อยลง จึงหันมาพึ่งอาหารที่ปรุงง่าย กินง่าย ที่เรียกว่า ฟาสต์ฟูด หรือผมเรียกว่า "อาหารแดกด่วน" อย่างเช่น แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทด็อก พิชซ่า ซึ่งปัจจุบันดูเหมือนจะแพร่ระบาดไปทั่วโลก จนกลายเป็นค่านิยมที่คิดว่าทันสมัย
แต่มีข่าวล่าสุดจากองค์การอนามัยโลกว่า Fast Food หรือ Junk Food (อาหารขยะ) มิได้มีคุณค่าทางโภชนาการเท่าที่ควร เพราะเนื้อที่บดเก็บไว้นาน ๆ จะเสื่อมคุณค่าทางอาหาร ไขมันก็จะถูกออกซิไดซ์ ซึ่งจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ ส่วนไส้กรอกก็มีสารกันบูด และสารปรุงแต่งอื่น ๆ ซึ่งจะให้โทษต่อร่างกาย ถ้าเก็บสะสมไว้มาก ๆ
การรับประทานอาหารขยะ เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน เพราะได้รับแต่ไขมัน แป้ง และน้ำตาลเป็นหลัก ถ้ากินมาก ๆ จะทำให้มีผลต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้ป่วยเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตได้ง่าย ขอคุณข้อมูลเบื้องต้นจาก อำนาจ เจริญศิลป์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
น้อมรับข้อคิดเห็นครับ